Nếu bạn đã thử bài kiểm tra từ vựng của chúng tôi, hẳn bạn có thể đặt câu hỏi về tính chính xác của bài kiểm tra. Liệu rằng nó có sai số không, và nếu có là bao nhiêu?

Câu trả lời ngắn gọn: Bài test có sai số, khoảng ±10%.

Tức là, nếu được ước lượng số từ vựng là 10,000 thì vốn từ vựng thực tế của bạn sẽ nằm đâu đó trong khoảng từ 9,000 tới 11,000. Chú ý là tất cả các kết quả trên 10000 được làm tròn tới số hàng trăm gần nhất, còn kết quả từ 300–9,999 được làm tròn tới hàng chục.

Câu trả lời đầy đủ:Để tính toán sai số, chúng ta coi kích cỡ từ vựng như là một giá trị có nghĩa được lấy mẫu, ở đó các từ không biết có thứ tự nhỏ hơn được coi như là các điểm lấy mẫu, cũng như các từ có thứ tự cao hơn. Giải định rằng các điểm lấy mẫu có một sự phân bố bình thường, độ lệch tiêu chuẩn sẽ gần như là 0.25 lần vốn từ vựng, với trung bình 1 trên 22.5 mẫu. Áp dụng vào công thức sai số tiêu chuẩn s/sqrt(n), sẽ được 0.0527. Tính toán với độ tin cậy truyền thống là 95% sẽ phải nhân với 1.96, ta sẽ được kết quả sai số cận biên là ±10.33%

Chúng tôi hoàn toàn có thể tăng độ chính xác của bài test, tuy nhiên theo quy luật ràng buộc các tham số, bài test sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn để hoàn thành.

Độ chính xác và thời gian test

Hiện tại, bài kiểm tra của chúng ta có 120 từ trong bước 2 (bao gồm cả các từ trong bước 1 đã lọt vào cùng phạm vi kiểm tra). Để so sánh, nếu muốn giảm sai số cận biên xuống 5%, ta sẽ cần thêm 380 từ, và nếu muốn 1% sai số, bài test của ta phải gồm 12000 từ. Cho nên, chúng tôi tính toán rằng sai số 10% sẽ là mức cân bằng nhất giúp cho bài test có độ chính xác cùng với thời gian hoàn thành chấp nhận được.

Bạn có thể kiểm tra từ vựng với đường link sau: http://www.lazzybee.com/testvocab. Bài test này hoạt động trên cả browser của desktop cũng như mobile. Tính năng này cũng được tích hợp ngay trong ứng dụng LazzyBee.

Chú ý: Do vốn từ vựng của bạn sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian ngắn, nên nếu bạn làm lại bài test quá thường xuyên, kết quả sẽ không còn chính xác nữa. Đặc biệt là trong những lần test trước, bạn tra nghĩa và biết thêm một số từ trong bài test, điều đó sẽ làm cho những lần kiểm tra sau có được kết quả tốt hơn trong khi thực tế vốn từ của bạn không được mở rộng ra như mong muốn. Bạn nên làm bài test sau một thời gian học từ vựng đủ lớn, và bạn nên bỏ qua các từ mới biết (trong các lần kiểm tra trước) mà bạn không thực sự học, điều đó sẽ làm kết quả kiểm tra gần với thực tế hơn.

Chúc các bạn thành công!

LazzyBee Team