Tra cứu từ vựng


Kiểm tra vốn từ


Born2Go © 2016

Học tiếng Anh: động lực và quyết tâm là quan trọng nhất

Bài viết được tạo:

Do You Speak English? - Big Train - BBC comedy

Rất nhiều người nghĩ rằng nếu được chuyển đến các nước nói tiếng Anh, bạn sẽ tự động học tiếng Anh một cách dễ dàng. Có lẽ những bậc cha mẹ ở Châu Âu là những người tin vào niềm tin này nhất khi họ tiêu rất nhiều tiền để gửi con cái tới các trường ngôn ngữ tại nước Anh, để trông đợi chúng sẽ trở về và nói tiếng Anh hoàn hảo.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn những người nhập cư ở Mỹ không nói tốt tiếng Anh, kể cả sau 20 năm sống ở đó. Nhiều người trong đó vẫn sai những lỗi cơ bản trong thời gian dài, ví dụ nói "He make tea?" thay vì "Did he make tea?", hay "I help you" thay cho "I will help you". Những người đó thường nói với giọng rất đặc trưng, nên người ta dễ dàng nhận ra họ đến từ châu Á, Mỹ Latinh, Nga, ...

Speak English Please!

Lý do mà những người nhập cư không hoàn thiện ngữ pháp và phát âm của họ, là bởi vì có ít áp lực buộc họ làm việc đó. Những người khác có thể hiểu kể cả khi họ mắc lỗi, và thường bởi phép lịch sự nên sẽ không ai sửa lỗi cho họ.

Ví dụ trên về những người nhập cư ở Mỹ đã tiết lộ một sự thật mà nhiều người thấy ngạc nhiên: sống ở nước ngoài không làm cho bạn nói ngoại ngữ tốt. Cuộc sống sẽ không bắt buộc bạn phải học ngữ pháp tốt, phát âm tốt, hay mở rộng vốn từ, ... nhất là khi bạn vẫn có thể ứng dụng ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày mà không cần những thứ đó. Ví dụ, bạn có thể bỏ qua các mạo từ khi nói tiếng Anh ("Give me apple”, “Watch is not good”) và vẫn có thể đi mua sắm mà không gặp vấn đề gì nghiêm trọng.

Sống ở nước ngoài chỉ bắt buộc bạn phải học những gì thực sự cần thiết cho cuộc sống: khả năng hiểu được ngôn ngữ thường nhật và vừa đủ kỹ năng nói để mua pizza hay nói chuyện với đồng nghiệp, bạn học. Phần còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, động lực học của bạn và khả năng để học – điều đó có nghĩa là bạn không có nhiều thứ tốt hơn một người khác đang học ngoại ngữ ở nhà.

Cô giáo Anna của X-Team là một ví dụ, cô nói tiếng Anh hoàn hảo, nhưng chưa bao giờ học hay làm việc ở nước ngoài. Các bạn có thể xem video sau đây:

Bạn có muốn nói tiếng Anh hoàn hảo thế này?

Thêm nữa, áp lực khi sống ở nước ngoài thường làm bạn nói những câu sai, bởi vì bạn bắt buộc phải nói, kể cả khi bạn mắc rất nhiều lỗi. Khi đó, bạn không thể quyết định rằng bạn sẽ tạm ngừng nói chuyện với mọi người và tập trung vào tập luyện viết – điều có thể giúp bạn học ngữ pháp đúng tốt hơn việc nói. Bạn sẽ luôn phải nói, bởi vì cuộc sống của bạn phụ thuộc vào điều đó.

Và khi mắc lỗi, bạn sẽ lặp lại những thói quen xấu của bạn, và sau vài năm nói những câu như "He make tea?", sẽ rất khó để sửa cho đúng ngữ pháp. Một điều quan trọng cần phải nhớ là người bản ngữ sẽ không sửa sai cho bạn. Thay vào đó, họ luôn tỏ ra dễ mến và cố hiểu bạn, cho dù ngữ pháp của bạn tệ thế nào chăng nữa.

Kết luận

Khi ra nước ngoài, có vẻ đó sẽ là cách chắc chắn để bạn học tốt một ngoại ngữ, thực chất không hẳn như thế. Nếu không có đủ động lực, bạn sẽ chỉ học được rất ít và thường sẽ chỉ nói được theo một cách có thể hiểu được, và kèm theo rất nhiều lỗi. Nhưng ngược lại, nếu bạn có động lực tốt, bạn có thể tự tạo được môi trường ngoại ngữ ở bất cứ đâu, bằng các chương trình TV và sử dụng Internet. Môi trường đó sẽ an toàn hơn, bởi nó không bắt bạn phải nói và hình thành các lỗi cũng như thói quen xấu. Thay vào đó, bạn có thể học với nhịp độ của riêng bạn và tập trung vào phát âm, nghe và viết trước khi bắt đầu nói.

Các điểm tích cực của việc ra nước ngoài

  • Dễ dàng tiếp cận với người bản ngữ (ở trong nước, bạn có thể tìm kiếm cơ hội nói chuyện với người bản ngữ, hoặc nói chuyện với người cũng đang học ngoại ngữ như bạn)

  • Khả năng hoàn thiện kỹ năng nghe (việc luyện nghe với các chương trình TV, các bộ phim, ... sẽ khác với việc hiểu ngôn ngữ teen ở các siêu thị)

  • Cơ hội để học các từ hữu ích mà chúng ta ít thấy trên TV hay phim ảnh, như KleenexATMcarpoolparking spacedetergentdelicereal (các ứng dụng học từ như LazzyBee sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn)

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố, việc học ở trong nước sẽ an toàn hơn (với chi phí ít hơn nhiều), miễn là bạn có động lực và cơ hội để nói ngoại ngữ. Sau khi bạn đã học ngoại ngữ trôi chảy, bạn có thể ra nước ngoài để mài dũa thêm kỹ năng nghe, cũng như xây dựng từ vựng của bạn giống người bản xứ hơn.

Chúc các bạn thành công!

(Theo Antimoon)


LazzyBee Team

Born2Go © 2016
Các bài đã đăng
Xem tất cảLazzy Bee
App hoc tieng anh, tu vung
App hoc tieng anh, tu vung