Tra cứu từ vựng


Kiểm tra vốn từ


Born2Go © 2016

Xây dựng từ vựng tiếng Anh cho trẻ em

Bài viết được tạo:

LazzyBee là ứng dụng học từ vựng tiếng Anh chuyên nghiệp cho mọi người. Với tư tưởng 'lazy' và phương pháp khoa học SRS, ứng dụng sẽ giúp bạn tăng cường vốn từ vựng một cách hiệu quả và bền vững mỗi ngày chỉ với 5 phút học. Tuy bài viết dưới đây dành cho các phụ huynh có thể giúp con cái học từ vựng, nhưng xin lưu ý rằng ứng dụng có thể dành cho mọi người muốn xây dựng vốn từ cho riêng mình


Ngày nay, hẳn không còn ai bàn cãi về sự quan trọng của tiếng Anh nữa, các học sinh cũng được học ngôn ngữ quốc tế này từ rất sớm, thậm chí ngay từ mẫu giáo. Nếu như các phụ huynh có thể cho con đi học tại các trường chất lượng thì đó là một điều tuyệt vời. Và, sẽ tốt hơn nữa, nếu như bố mẹ có thể dạy, hoặc ít nhất học cùng với trẻ em. Đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời để các bạn hiểu con mình rõ hơn cũng như thấy được cụ thể sự tiến bộ của con cái từng ngày.

Với tiếng Anh, nếu học sớm và đúng phương pháp, các kỹ năng nghe, nói trẻ em sẽ học được rất nhanh và sẽ có trình độ không thua kém quá nhiều so với trẻ em bản ngữ. Cái mà trẻ em Việt Nam càng ngày càng bị trẻ em bản ngữ bỏ xa, đó là từ vựng, bởi môi trường xung quanh bé vẫn chủ yếu là tiếng Việt, nên vốn từ của trẻ sẽ tăng thêm rất chậm. Chính vì thế, trẻ em cần được tác động để tăng cường từ vựng tiếng Anh một cách chủ động, với sự giúp đỡ của cha mẹ. Vốn từ vựng phong phú sẽ là tiền đề cho việc học tập trong tương lai của trẻ. (Các bạn có thể xem bài viết thống kê vốn từ vựng ở đây)

Lợi ích của vốn từ vựng tốt

Rất may, việc tăng cường vốn từ cho trẻ em là việc dễ làm nhất, với sự trợ giúp của các phần mềm hiện đại. Khi sử dụng các ứng dụng học từ vựng như LazzyBee, cha mẹ có thể giúp con cái tăng cường vốn từ vựng một cách bền vững, với chỉ 5 phút mỗi ngày, ngay cả khi các bạn không biết tiếng Anh.

LazzyBee ứng dụng phương pháp "Ôn tập chọn lọc" - SRS. Điểm quan trọng nhất là ứng dụng sẽ biết các từ người học sắp quên để đưa ra ôn lại, bạn sẽ không tốn thời gian cho các từ vẫn nhớ tốt. LazzyBee cũng tích hợp sẵn 4000 từ thông dụng, người học sẽ học các từ thông dụng nhất trước tiên. Chính vì vậy, việc học được tối ưu hóa tới mức tối đa: Chỉ cần 5 phút mỗi ngày, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng liên tục không ngừng

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới hạn trong phạm vi giới thiệu các bạn cách dạy con học từ vựng cùng LazzyBee, thời gian cũng chỉ tương đương như người lớn học - khoảng 5 phút mỗi ngày – nhưng các phụ huynh sẽ có trải nghiệm học bài cùng con, một khoảng thời gian mà chắc chắn ai cũng có thể sắp xếp dành cho con cái mỗi ngày. Ngoài việc đảm bảo cho con bạn có vốn từ vựng phong phú, cũng như một thói quen học tập đều đặn, khoa học, khoảng thời gian bên con và giúp con cái học tập sẽ là những trải nghiệm các bạn không bao giờ quên.

 1. Trước tiên, hãy chọn cấp độ phù hợp cho con bạn bằng bài kiểm tra. Nếu bạn không biết tiếng Anh, hãy sử dụng từ điển để kiểm tra mỗi từ mà con bạn chọn đã biết.

 2. Chọn mục tiêu số từ mới mỗi ngày, chúng tôi khuyến nghị ban đầu nên học 5 từ mới mỗi ngày, với tổng số tối đa 30 từ học một ngày (30 từ là gồm cả những từ đã học nay phải ôn lại và các từ mới). 5 từ mới mỗi ngày sẽ giúp con bạn tăng ~1800 từ mới 1 năm, một con số rất rất đáng kể (một người học tiếng Anh chỉ có mức trung bình 7800 từ). Tuy nhiên tùy theo kỳ vọng mà các bạn có thể thay đổi mục tiêu hàng ngày.

 3. Chọn thời gian nhắc nhở việc học mỗi ngày vào thời gian thuận tiện nhất cho bạn và con, tốt nhất vào buổi tối, có thể ngay trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn cơm xong. Chú ý là việc học chỉ tốn 5 phút, nên hãy chọn thời gian nào mà bạn thấy thích hợp và khả năng quên học là thấp nhất.

 4. Học cùng LazzyBee đều đặn mỗi ngày: Phương pháp học vẫn không có gì khác với người lớn. Tuy nhiên, trẻ em có những vấn đề riêng, và cũng là lý do cần tới sự trợ giúp của bạn.

  Bước 1:

  Ứng dụng hiển thị từ, bạn sẽ biết đây là từ mới hay từ cũ cần ôn lại, hay từ vừa mới học mà trẻ chưa thuộc (thông qua nhóm từ được gạch chân như trong hình)

  Số lượng các từ trong từng nhóm phải học trong ngày
  Bước 2:

  Hỏi con bạn nghĩa của từ và đối chiếu với kết quả:
 • Nếu là từ mới và trẻ chưa biết nghĩa của từ, bạn hãy cho bé xem nghĩa tiếng Việt. Bạn sẽ cần giải thích nghĩa tiếng Việt nếu bé không hiểu cả nghĩa tiếng Việt.

 • Nếu là từ đã học, tùy vào kết quả trả lời của bé mà bạn chọn các mức kết quả tương ứng:

  • Nếu trẻ trả lời đúng, nhanh, hãy chọn mức Normal

  • Nếu trẻ trả lời đúng, nhưng phải suy nghĩa, hãy chọn mức Hard

  • Nếu trẻ quên nghĩa của từ, hãy đọc nghĩa đúng của bé, giải thích nếu cần và chọn học lại (Again). Ứng dụng sẽ nhắc lại từ sau ít phút

  • Chỉ chọn mức Easy nếu như bạn cảm thấy bé thật sự nhớ rất tốt từ này

 • Trước khi chọn nút bấm đánh giá, nếu trẻ có thể đọc được tiếng Anh tốt, hãy yêu cầu trẻ đọc ví dụ của từ, nếu cần có thể cho trẻ nghe ứng dụng đọc trước. Việc này khá quan trọng, giúp cho con bạn biết được cách dùng từ trong một ngữ cảnh cụ thể. Ngược lại, bạn có thể bỏ qua
   

  Bước 3:

  Lặp lại các bước trên cho hết các từ ứng dụng đưa ra. Sau đó, bạn và con có thể hoàn toàn quên đi việc học cho đến ngày tiếp theo, đừng lo lắng gì về các vấn đề khác, bởi ứng dụng luôn luôn biết các từ nào cần ôn tập để đưa ra lịch học cho các ngày tiếp theo


Các điểm cần chú ý:

 • Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng LazzyBee, xin hãy dành 2 phút để đọc hướng dẫn sử dụng

 • Trẻ thường thiếu kiên nhẫn, hãy thuyết phục con rằng việc học mỗi ngày không tốn nhiều thời gian

 • Hãy kiên nhẫn khi có những từ trẻ học rất nhiều lần mà vẫn quên, sau nhiều lần lặp lại, trẻ sẽ ghi nhớ.

 • Không nên để trẻ tự đánh giá, bạn hãy đánh giá thay cho con giống các mức đánh giá mà chúng tôi khuyến nghị bên trên.

 • Học từ vựng là một quá trình lâu dài, và sẽ nhàm chán. Tuy nhiên, kết quả sẽ sớm được kiểm chứng sau vài tuần, khi mà bạn nhìn thấy con bạn nhớ được những từ đã học từ trước đó khoảng 2 tuần. Hãy cố gắng giữ vững quyết tâm

 • Bạn có thể khuyến khích con bằng kết quả thực tế, ví dụ, trong 1 ngày có 20 từ phải ôn lại (review), đặt ra một phần thưởng nho nhỏ để khuyến khích nếu con bạn chỉ quên 4 từ (20%) - như chơi game 15 phút chẳng hạn.

 • Cố gắng đừng bỏ lỡ ngày nào. Thói quen tốt cần thời gian để xây dựng.

 • Nếu các bạn không thể kèm con học đều đặn, các bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn cho ông bà để hỗ trợ cho các cháu theo cách trên.

Kết quả một học sinh 9 tuổi sau 2 tháng chăm chỉ

Chúc các bạn và con có thời gian vui vẻ, thành công!


LazzyBee Team

Born2Go © 2016
Các bài đã đăng
Xem tất cảLazzy Bee
App hoc tieng anh, tu vung
App hoc tieng anh, tu vung