Tra cứu từ vựng


Kiểm tra vốn từ


Born2Go © 2016

Người bản ngữ tiếng Anh biết bao nhiêu từ vựng?

Bài viết được tạo:

Đây là một câu hỏi rất thú vị, dù rằng khó có câu trả lời chính xác, bởi tùy thuộc vào phương pháp nghiên cứu cũng như các đối tượng nghiên cứu mà chúng ta có câu trả lời khác nhau. Nếu tìm kiếm trên Google, ta sẽ thấy có một số kết quả trung bình khoảng 20000 từ, là số từ một người bản ngữ tiếng Anh biết. Tuy nhiên, các con số khác thường khá chung chung, không cho phép chúng ta đi sâu vào kết quả khảo sát.

Để dễ dàng có một cái nhìn tương quan, chúng tôi sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu của trang TestYourVocab.com để trả lời cho câu hỏi trên. Cũng trên trang này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra vốn từ vựng của bạn, từ đó bạn có thể so sánh để biết được kiến thức thực tế của mình, cũng như đặt ra mục tiêu mà bạn muốn vươn tới.

Kết quả khảo sát trên 486,496 người bản ngữ như sau:

Thống kê vốn từ người bản ngữ
Vốn từ vựng người bản ngữ
  • Phần lớn người bản ngữ có lượng từ vựng trong khoảng 20,000–35,000 từ

  • Trung bình trẻ em 8 tuổi biết 10,000 từ

  • Trẻ em 4 tuổi biết khoảng 5,000 từ

  • Người trưởng thành học trung bình 1 từ mới mỗi ngày cho tới trung niên

  • Vốn từ vựng sẽ ngừng tăng ở nhóm người trung niên

 

So sánh với kết quả của những người không phải là bản ngữ, chú ý là những kết quả <1000 từ không được đưa vào thống kê:

Vốn từ vựng người học tiếng Anh
Vốn từ người học tiếng Anh
  • Nhóm đông nhất có khoảng 4,500 từ. Còn tính tất cả mọi người thì số từ trung bình là 7800 từ.

  • Người nước ngoài có xu hướng đạt tới hơn 10,000 từ nếu sống ở nước nói tiếng Anh

  • Người nước ngoài học được trung bình 2.5 từ mới mỗi ngày nếu sống ở nước nói tiếng Anh

Như vậy, nếu bạn muốn vượt qua con số trung bình, bạn cần biết hơn 7800 từ. Nếu bạn muốn có vốn từ vựng tương đương như đang sống ở nước nói tiếng Anh, vốn từ của bạn cần đạt con số 10000. Còn nếu mục tiêu cao hơn, với vốn từ vựng giống như một người nói tiếng Anh, bạn sẽ cần khoảng 20000 từ. Tất nhiên, mục tiêu càng cao thì càng khó và tốn nhiều thời gian để đạt được, nhưng, với quyết tâm và nỗ lực cùng kế hoạch nghiêm túc để thực hiện, dựa vào bảng thống kê này, bạn sẽ biết phải mất bao lâu để đạt được mục tiêu.

Khi học từ vựng với LazzyBee, hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác, bạn cũng nên sử dụng bài test trên trang TestYourVocab.com (hoặc bài test mà bạn tin tưởng) như một bài kiểm tra độc lập để theo dõi sự tiến bộ của mình. Khi bạn có thể thấy sự thay đổi của mình theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và yên tâm hơn khi biết rằng mình luôn luôn tiến lên phía trước.

Việc học từ vựng nghiêm túc là một quá trình lâu dài, và không có phép màu nào ngoài sự nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của phần mềm như LazzyBee, bạn hoàn toàn có thể bổ sung 2000 từ mỗi năm một cách bền vững, với chỉ 5 phút mỗi ngày.

Tất cả tùy thuộc vào bạn! Không có gì thay đổi nếu bạn không thay đổi - Nothing changes if you change nothing.

Chúc các bạn thành công!
Born2Go © 2016
Các bài đã đăng
Xem tất cảLazzy Bee
App hoc tieng anh, tu vung
App hoc tieng anh, tu vung