Tra cứu từ vựng


Kiểm tra vốn từ


Born2Go © 2016

Bạn có thể đạt được thành quả gì khi sử dụng SRS

Bài viết được tạo:

(LazzyBee) - Nhóm phát triển chúng tôi đã nhận được những kết quả thực sự ấn tượng sau một thời gian ngắn sử dụng phần mềm ôn tập chọn lọc (SRS - spaced repetition software) có tên AnkiDroid. Đó cũng chính là lý do chúng tôi phát triển ứng dụng LazzyBee cho người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, để nói chính xác hơn về tác dụng của SRS, chúng tôi sẽ dịch bài viết (và có chỉnh sửa) của website Antimoon, những người đi trước đã hướng dẫn chúng tôi đến với SRS. Xin cảm ơn các tác giả Antimoon đã truyền cảm hứng cho nhóm phát triển.


Học từ vựng luôn là vấn đề nhàm chán nhất khi học tiếng Anh, nên mọi người thường bắt đầu rất hăm hở (mỗi ngày học từ 10 tới 20 từ hoặc hơn thế nữa), nhưng nhanh chóng nản chí chỉ sau thời gian ngắn. Lý do là người học không thấy sự tiến bộ, không có gì đảm bảo bạn vẫn nhớ các từ đã học. Bởi vậy, phần mềm SRS như LazzyBee ra đời để giải quyết vấn đề này.

Tôi có thể trông đợi kết quả như thế nào?

Với việc đều đặn học mỗi ngày chỉ 5 từ mới (hoặc 10 từ cho bạn nào chăm chỉ), sau 3 tháng bạn sẽ học được ~500 từ mới, đó là một con số rất đáng kể.

Và khi học được 1000 từ mới, bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của bạn có sự thay đổi lớn. Sau đây là một số nhận biết dễ nhận thấy nhất mà SRS có thể giúp bạn đạt được:

 • Tăng vốn từ vựng của bạn. Khi tôi bắt đầu sử dụng (SuperMemo), điều đầu tiên tôi nhận thấy là vốn từ vựng của tôi tăng lên nhanh chóng. Gần như ngay lập tức, tôi bắt đầu sử dụng các từ mới, hấp dẫn khi nói và viết, những từ như DEVOUR, APPALLING, hay LIVE DOWN. Trong một giờ, bạn có thể thêm chừng 30 từ mới vào phần mềm (nếu phần mềm không có sẵn dữ liệu bạn cần). Bạn có thể bắt đầu sử dụng những từ đó trong thực tế. Hãy thử và cảm nhận niềm vui với kỹ năng mới!
 • Hiểu được nội dung sách, website, phim và các chương trình TV ... Với vốn từ vựng tăng lên, đọc và nghe tiếng Anh sẽ trở nên ngày càng dễ dàng. Bạn sẽ nhận thấy các từ trong SRS ở khắp nơi, trên sách, trong phim, game, ... Bất cứ khi nào bạn thấy một từ bạn đã học cùng SRS, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn bởi đó là bằng chứng bạn đang có tiến triển.
 • Vượt qua các bài kiểm tra. Khi tôi còn học trung học, tôi ghét phải nhồi nhét hàng giờ trước mỗi bài kiểm tra. Sau khi tôi đã bắt đầu sử dụng SRS, việc nhồi nhét đã trở thành dĩ vãng. Thay vào đó, tôi luôn học theo phong cách SRS — bất cứ khi nào giáo viên đưa chúng tôi từ mới, tôi sẽ thêm ngay vào SRS và tôi có thể ôn lại hàng ngày. Một phong cách học mới hoàn toàn. Và điều khác biệt trở nên rõ ràng trước các bài kiểm tra: tất cả mọi người bị căng thẳng, hồi hộp ngồi trước sổ tay và đố nhau các từ vựng. Trong khi đó, những người dùng SRS – như tôi và vài người bạn – chỉ việc ngồi đó thư giãn, tán gẫu với nhau. Bởi chẳng có lý do gì phải lo lắng, chúng tôi đã ghi nhớ những từ đó rồi, cứ như thể chúng tôi đang ăn gian vậy. Và tất nhiên, chúng tôi đều lấy điểm A cho các bài kiểm tra.
 • Gây ấn tượng với giáo viên và bạn học của bạn. Trong một lớp tiếng Anh, không có một ai có thể nhớ các từ vựng của tháng trước, trừ bạn, nếu bạn sử dụng SRS. Với SRS, bạn sẽ nhớ các từ của tháng trước, thậm chỉ cả năm trước. Trong khi những học sinh khác tiếp tục quên những gì đã học, bạn lại liên tục tiến lên các bậc cao hơn. Tôi đảm bảo giáo viên của bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ của bạn, và cả các bạn của bạn cũng thế. Bạn sẽ sớm trở thành cuốn từ điển sống!
 • Tăng cường ngữ pháp. Các ví dụ trong SRS sẽ rất hiệu quả bởi bạn nhìn thấy chúng thường xuyên. Sau một số lần, bạn sẽ tự động quen với cấu trúc ngữ pháp trong đó, một cách rất tự nhiên.
 • Học cách phát âm chuẩn. Bạn có thể thêm các thông tin về phát âm của từ vào trong mỗi thẻ. Điều này rất quan trọng, bởi phát âm tiếng Anh là không có quy tắc – rất nhiều từ, kể cả những từ rất cơ bản, có phát âm rất lạ. Nếu bạn học phát âm đi kèm trong SRS, bạn sẽ trở nên tự tin hơn, bởi bạn không bao giờ phải phân vân việc phát âm các từ tiếng Anh như: RECEIPT, FOREIGN, hay CACHE
 • Loại bỏ các sai sót. Có một kỹ thuật rất hiệu quả để sửa sai: bất cứ khi nào ai đó sửa một câu tiếng Anh cho bạn, hãy đưa thông tin đúng đó vào phần mềm SRS, và bạn sẽ được ôn lại câu đúng đó. Cuối cùng, chắc chắn nó sẽ thay thế cho câu sai trong tâm trí của bạn.
1000 words with SRS
~1000 từ với LazzyBee

SRS có thể tăng cường động lực của tôi không?

Có. SRS có 2 ưu điểm tâm lý học so với các phương pháp học khác như sau:

 • Thành quả có thể định lượng được. Giống như các vận động viên đo khoảng cách họ đã chạy, hay người ăn kiêng thường cân trọng lượng của họ. Nếu bạn mô tả được thành quả của bạn bằng con số (định lượng), nó sẽ trở nên vững chắc và mạnh mẽ hơn. Bạn sẽ tiếp tục nghĩ đến các con số và muốn nó tăng lên. Và khi thành tích tăng lên, bạn càng cảm nhận rõ rệt thành quả của mình.
  "Tôi chạy 4.5 km hôm nay” có lẽ sẽ cụ thể hơn là “Hôm này tôi chạy khá dài đấy”. Cũng như thế, phần mềm SRS cho phép bạn đo đếm được thành quả của mình khi học tiếng Anh. Bạn có thể nói – với chính mình: “Mình đã học được 2123 từ vựng”, “Hôm nay mình học 20 từ mới” hay “Cố lên, cuối tháng sẽ được 2500 từ”...
 • Cảm giác an toàn. Với SRS, bạn biết chắc chắn là tất cả các từ đã học sẽ ở lại trong trí nhớ, nên bạn luôn cảm thấy yên tâm là việc học của bạn có ích và đạt được thành quả.

Tôi có phải tự thêm các thẻ không?

Mặc dù tự tạo thẻ cho mình là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các dữ liệu SRS có sẵn và được chia sẻ bởi người dùng khác (như ứng dụng Anki), hoặc dữ liệu cung cấp sẵn theo SRS (như ứng dụng LazzyBee). Ưu điểm của dữ liệu có sẵn là bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là có ít những dữ liệu chất lượng. Tuy nhiên, sử dụng dữ liệu có sẵn là ý tưởng tốt nếu bạn có ít thời gian, hay ít kỹ năng máy tính, đặc biệt khi bạn mới sử dụng, ... hoặc khi bạn ... quá lười

LazzyBee là ứng dụng SRS viết riêng cho người Việt Nam, Lào. Trong ứng dụng đã có sẵn 3600 từ tiếng Anh thông dụng và các từ vựng chuyên ngành. Bạn chỉ việc download & bắt đầu học (sau khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng)
 
LazzyBee - forget about forgeting!

LazzyBee Team

Born2Go © 2016
Các bài đã đăng
Xem tất cảLazzy Bee
App hoc tieng anh, tu vung
App hoc tieng anh, tu vung